เว็บไซต์ที่ดีต้องมี 5 สิ่ง เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณน่าใช้ น่าดึงดูด และตอบโจทย์ผู้คนในยุค 2024

หัวข้อเรื่อง

ในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าเว็บไซต์เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อทุก ๆ องค์กร ล้วนจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคมยุคออนไลน์ ไม่ว่าจะนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ในด้านใดก็ตามแต่ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา เชิงพาณิชย์และธุรกิจ หรือแม้กระทั่งด้านความบันเทิง ด้วยข้อดีของการมีเว็บไซต์คือแหล่งช่องทางออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตที่สามารถท่องเว็บไซต์ผ่านเบราว์เซอร์ อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาการติดต่อการประสานงานหรือการดำเนินรายการที่รวดเร็วขึ้นด้วย

แต่การที่จะทำเว็บไซต์สำหรับในยุคปัจจุบันนี้เราควรที่จะคำนึงถึงปัจจัยในหลาย ๆ ด้าน ทั้งในแง่มุมของการออกแบบ การใช้งานในส่วนของ User และการดูแลของระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นในบทความนี้จะมาแบ่งปันเทคนิค 5 สิ่งที่เว็บไซต์ในยุคปัจจุบันควรมีเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณนั้นดูน่าเชื่อถือ เป็นที่ดึงดูดและตอบโจทย์กับผู้คนในปี 2022 อีกทั้งยังผลดีต่อการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย โดยเฉพาะการทำ SEO (สามารถอ่านบทความการทำ SEO เพิ่มเติมได้โดยการคลิกที่นี่)

ต้องรองรับการแสดงผลทุกอุปกรณ์ (Responsive)

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเว็บไซต์หนึ่งที่เปิดในหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คมันดูสวยงามจัง แต่ทำไมเราเปิดในมือถือกลับแสดงผลในอีกแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนในกับในหน้าจอคอม แน่นอนว่าการแสดงผลเว็บไซต์บนหน้าจอในแต่ละอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต และมือถือ เหล่านี้ล้วนมีขนาดหน้าจอแสดงผลที่แตกต่างกันออกไป แล้วในแต่ละอุปกรณ์เดียวกันต่างก็มีขนาดหน้าจอที่หลากหลาย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือในแต่ละอุปกรณ์จะต้องแสดงเว็บไซต์ที่เหมือนกัน ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า Responsive เป็นหัวใจสำคัญต่อการสร้างเว็บไซต์ที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ต้องให้ความสนใจในเรื่องนี้ เนื่องจากว่าพฤติกรรมของผู้คนโดยส่วนใหญ่แล้วเวลาเข้าเว็บไซต์มักจะเข้าชมผ่านอุปกรณ์มือถือมากกว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Responsive เป็นเรื่องที่สำคัญต่อการทำเว็บไซต์มาก อีกทั้งยังช่วยส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณนั้นเอื้ออำนวยความสะดวกและช่วยเพิ่มยอดทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ของคุณในระยะยาวได้ในอนาคต

Mobile Friendly

สืบเนื่องต่อจากข้อที่แล้วเนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้ต่างก็เปิดเว็บไซต์ผ่านมือถือสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กันเป็นจำนวนมากขึ้น ผู้พัฒนาเว็บไซต์นอกจากตระหนักถึงความสำคัญของการทำเว็บไซต์ให้ Responsive แล้ว แต่ในบางครั้งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์เองต้องมีการออกแบบหน้าเว็บไซต์สำหรับมือถือก่อนที่จะนำไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ Responsive สำหรับมือถือ เพื่อดูว่าในองค์ประกอบหรือ Element บางอย่างมันพอดีเข้ากับหน้าจอมือถือหรือเกิดความยากลำบากในระหว่างเปิดใช้งานเว็บไซต์มือถือหรือไม่ อีกทั้งยังต้องคอยหมั่นตรวจเช็คว่าเว็บไซต์ที่ได้สร้างขึ้นนั้น เมื่อเปิดกับหน้าจอบนอุปกรณ์อื่นนั้นมีความเข้ากันกับอุปกรณ์ (Mobile Friendly) ในการแสดงผลเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเพียงพอแล้วหรือไม่ที่จะเผยแพร่เว็บไซต์ให้กับผู้คนทั่วไปใช้งานกัน แต่สิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้พัฒนาไม่ควรมองข้ามในเรื่องนี้ ในปัจจุบันก็มีเครื่องมือเว็บไซต์ที่จะช่วยตรวจสอบประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณว่ามีความเข้ากันอุปกรณ์หรือไม่ ซึ่งหนึ่งในนั้นทาง Google ได้มีการสร้างเครื่องมือดังกล่าวไว้ให้พร้อมใช้งานกันฟรีอีกด้วย ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวสามารถคลิกเข้าไปได้ที่นี่ เพราะในเรื่องการแสดงผลที่เข้ากันกับอุปกรณ์ก็ส่งผลต่อการทำ SEO ในระยะยาวได้เช่นเดียวกัน

ออกแบบเว็บไซต์ให้ดูใช้งานง่าย

ยกตัวอย่างโฉมหน้าเว็บไซต์ 2 เว็บไซต์แล้วลองดูว่า ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานคนหนึ่งอยากจะเข้าเว็บไซต์หน้าใดมากที่สุด

ภาพด้านซ้ายคือภาพในหน้าเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเมื่อหลายปีก่อนกับภาพด้านขวาคือเว็บไซต์ของเนบิวลาสเตชั่น สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการออกแบบการใช้งานในหน้าเว็บไซต์ที่ภาพด้านขวาจะมีความง่ายต่อการใช้งานและมีความซับซ้อนที่น้อยกว่าภาพด้านซ้าย เพราะฉะนั้นการออกแบบเว็บไซต์เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ควรให้ความสนใจ โดยให้คำนึงถึงผู้คนภายนอกที่เข้ามาเยี่ยมชมในหน้าเว็บไซต์แล้วมีความรู้สึกยากต่อการใช้งานหรือไม่ ถ้าหากว่าเว็บไซต์ของคุณได้มีการออกแบบให้มีหน้าตาการใช้งานที่ซับซ้อนยากเกินกว่าที่จะเข้าใจ ก็มีโอกาสเป็นไปได้มากที่ผู้ใช้งานจะไม่เข้าใช้งานเว็บไซต์ของคุณได้อย่างแน่นอน

รองรับการทำ SEO Optimized

เชื่อว่าหลายคนคงมีพฤติกรรมที่ว่าเวลาที่สงสัย อยากรู้ อยากได้อะไรก็พิมพ์ค้นหาเอาใน Google แล้ว Google ก็จะแสดงผลลัพธ์หน้า Webpage ที่แสดงเนื้อหาตรงตามคำค้นหา สิ่งนี้แหละคือการทำ SEO แต่ในระหว่างการสร้างเว็บไซต์นั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์จำเป็นต้องสร้างเว็บไซต์โดยในแต่ละหน้าต้องรองรับการทำ SEO เพื่อให้เข้าถึงผู้คนที่เสิร์ชหาด้วยคีย์เวิร์ดผ่าน Search Engine อย่าง Google, Bing เป็นต้น แต่ในทั้งนี้ทางทีมนักพัฒนาเว็บไซต์ต้องรู้ในส่วนองค์ประกอบหลักที่รองรับการทำ SEO ว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้างที่จะช่วยผลักดันให้เว็บไซต์ติดอันดับ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการทำ SEO On Page ที่ทำให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพต่อการแสดงผลให้มากที่สุด

Speedtest

ด้วยสังคมปัจจุบันพฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้ ต่างชอบอะไรที่มันรวดเร็วและตรงต่อความต้องการ เว็บไซต์ก็เช่นเดียวกันเมื่อผู้คนที่ได้ค้นหาเว็บไซต์ผ่าน Search Engine หรือได้รับลิ้งค์ที่อยู่เว็บไซต์ที่มาจากตรงไหนก็ตามแต่ ซึ่งความเร็วในการโหลดหน้า Website ในแต่ละหน้านั้นเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อลำดับการทำ SEO เพราะฉะนั้นผู้พัฒนาเว็บไซต์ต้องคำนึงถึงเวลาการโหลดหน้าเว็บเพจ และมีการ Optimized เว็บไซต์ด้วยขนาดไฟล์ที่เบาและใช้เวลาการโหลดในแต่ละหน้า Webpage ให้น้อยที่สุด

แต่ในการโหลด Speedtest นั้นไม่ได้มาจากปัจจัยในส่วนของขนาดไฟล์เว็บไซต์เพียงแค่อย่างเดียว การเลือกโฮสติ้งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการโหลดหน้าเว็บไซต์ Speedtest โดยตรง เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกจดโฮสติ้งที่มีราคาถูกเกินไปจนไม่น่าเป็นไปได้และไม่มีความน่าเชื่อถือ ก็ส่งผลกระทบต่อการโหลดหน้าเว็บไซต์ของคุณจนทำให้เว็บไซต์ของคุณช้า จนทำให้ผู้คนอื่นที่ใช้งานเว็บไซต์ของคุณเลิกใช้ไปเลย

แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีแผนสำหรับการทำเว็บไซต์แล้วแต่ไม่รู้ว่าเราควรเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถปรึกษาเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์กับเนบิวลาสเตชั่นได้ฟรี เพียงแค่แอดไลน์มาที่ @nebulastudio พวกเรายินดีให้คำปรึกษาแล้วหวังว่าเทคนิคที่ได้นำมาแบ่งปันนี้สามารถเป็นแนวทางในการทำเว็บไซต์ให้กับคุณได้และตอบโจทย์กับผู้คนใช้งานที่เข้ากับยุคสมัยโดยเฉพาะปี 2022 นี้ ขอให้โชคดีและประสบความราบรื่นต่อการสร้างเว็บไซต์ครับ

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

บทความเพิ่มเติม