5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำเว็บไซต์ ตัวช่วยเพิ่มกำไรและมูลค่าธุรกิจที่ผู้ประกอบการยุคนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

หัวข้อเรื่อง

แค่ขึ้นชื่อว่าเว็บไซต์หลายคนมักจะมองว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจหรือองค์กร เพื่อรองรับต่อความต้องการที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้คนในยุคปัจจุบัน จึงกลายเป็นที่มาของวลีที่ว่า “อยากได้อะไรก็ค้นหาใน Google ดูสิ” ซึ่งเว็บไซต์นี้แหละที่นอกเสียจากเป็นช่องทางหลักที่คอยรองรับและดึงดูดจากผู้คนที่ค้นหาจากตัว Search Engine แล้ว ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ของธุรกิจและองค์กรให้มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้คนที่เยี่ยมชมเข้าเว็บไซต์กล้าที่จะใช้บริการภายเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้

แต่การที่จะทำเว็บไซต์สักเว็บไซต์นั้นผู้เป็นเจ้าของกิจการหรือองค์กรจำเป็นต้องรู้ถึง 5 สิ่งก่อนการลงมือทำเว็บไซต์ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการนำเสนอภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของธุรกิจที่ยุคนี้เจ้าของกิจการหรือองค์กรไม่รู้ไม่ได้แล้ว มีดังต่อไปนี้

เว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร

เป็นคำถามข้อแรกที่เจ้าของกิจการหรือสถานประกอบการต้องรู้ว่าการที่จะสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองนั้น เราต้องการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นเว็บไซต์เพื่อนำเสนอธุรกิจภายในร้านหรือองค์กรเป็นของตัวเอง ผ่านข้อความ วีดิโอ รูปภาพ หรือสื่อต่าง ๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น ประวัติของธุรกิจ ค่านิยมองค์กร บริการภายในธุรกิจ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้อาจจะมีการอัปเดตข่าวสารในรูปแบบบทความ เพื่อบอกเล่าถึงความคืบหน้าว่าในธุรกิจหรือองค์กรนั้นได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างในแต่ละวันและเป็นช่องทางหนึ่งที่กระจายข่าวสารเรื่องราวภายในธุรกิจถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ผลตอบรับมากกว่าการโพสต์ข่าวสารลงไปในหน้า Facebook Fanpage แต่เป็นการเสริมภาพลักษณ์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจหรือองค์กรของคุณอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในตัวเว็บไซต์ยังสามารถเพิ่มฟีเจอร์ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับที่ต้องการใช้บริการในธุรกิจของคุณบนอินเตอร์เน็ตได้ ยกตัวอย่างเว็บไซต์ร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศไทย ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการร้านอาหารดังกล่าวด้วยการค้นหาอินเตอร์เน็ต ซึ่งในเว็บไซต์นี้สามารถเพิ่มฟีเจอร์การจองโต๊ะอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่ต้องการใช้บริการสามารถเข้ามาจองโต๊ะได้โดยตรง ซึ่งข้อดีคือลูกค้าไม่ต้องทำการโทรจองโต๊ะเอง เพียงแค่เลือกสถานที่ วัน เวลา และจำนวนคนที่มาใช้บริการโดยไม่ต้องผ่าน Agency หรือตัวกลางในการจองเลย หากธุรกิจใดที่ต้องการมีฟีเจอร์ดังกล่าวหรือนอกเหนือจากนี้สามารถ Inbox เข้ามาพูดคุยปรึกษาหรือสอบถามกับเราได้ใน NebulaSite เรายินดีให้คำปรึกษากับธุรกิจของคุณ

การจดชื่อโดนเมน

เมื่อมีเว็บไซต์แล้วก็ต้องมีชื่อจดโดเมน ถ้าให้อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ มันก็คือชื่อเว็บไซต์นั้นแหละ เพียงแต่ว่าการที่จะจดชื่อเว็บไซต์ ๆ หนึ่งได้นั้น ต้องมีการเลือกชื่อไว้ล่วงหน้าก่อนว่าเราต้องการใช้ชื่ออะไรในการจดชื่อโดเมน จากนั้นทำการเช่าซื้อจดชื่อโดเมนให้เรียบร้อยนั้นก่อนทำการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ ซึ่งการเลือกชื่อโดเมนที่ดีนั้นควรเป็นชื่อที่สั้น กระชับ และเข้าถึงได้ง่ายเพื่อง่ายต่อการจดจำ แต่สิ่งที่จะต้องแลกมานั้นก็คือยิ่งชื่อโดเมนที่สั้นและจำง่ายมากเท่าไหร่ ค่าเช่าจดชื่อโดเมนบนเว็บไซต์นั้นก็จะมีราคาสูงขึ้นไปด้วย โดยปกติค่าเช่าซื้อชื่อโดเมนเว็บไซต์ทนั้นมักจะคิดค่าบริการเป็นรายปี แต่ในทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับโฮสติ้งที่ให้บริการเช่าชื่อโดเมนด้วยว่าอยู่ในเรทราคาเท่าไหร่ต่อ 1 ชื่อโดเมนและชื่อโดเมนนั้นมีคนจดทะเบียนเช่าก่อนหน้านี้ไปแล้วหรือไม่

นอกเหนือจากเลือกชื่อโดเมนแล้ว ต้องรู้จักการเลือกใช้ประเภทของโดเมนด้วยว่าธุรกิจของคุณนั้นจัดเป็นธุรกิจประเภทใดและควรใช้ชื่อประเภทโดเมนให้ถูกต้อง ดังนั้นถ้าเป็นธุรกิจหรือองค์กรทั่วไปแล้วแนะนำให้ใช้ประเภทโดเมนได้แก่ .com , .co.th เพื่อความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ให้แก่ธุรกิจหรือองค์ของคุณ แต่ในทั้งนี้การใช้ประเภทโดเมนนั้นก็ส่งผลต่อเรทราคาค่าเช่าซื้อชื่อโดเมนอีกด้วย ตัวอย่างสำหรับชื่อโดเมนได้แก่ apple.com, ch7.com, nebula.co.th หากใครที่อยากทราบรายละเอียดประเภทของชื่อโดเมนในแต่ละชื่อเหมาะกับธุรกิจหรือองค์กรประเภทใดสามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่

การเลือกโฮสติ้ง

การเลือกโฮสติ้ง (Hosting) ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญต่อการสร้างเว็บไซต์ธุรกิจมาก ๆ เพราะถึงแม้ถ้าเราเลือกจดชื่อโดเมนบนโฮสติ้งที่มีราคาถูกกว่าตลาดเกินความเป็นจริง และเป็นเหตุผลหลักที่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจหลายรายเลือกที่จดชื่อโดเมนบนโฮสติ้งดังกล่าวต้องประสบปัญหา Response Time (การตอบสนองของโฮสติ้ง) ที่ต่ำจนส่งผลเกิดความล่าช้าและทำให้เกิดส่งกระทบตามมาอีกหลาย ๆ อย่างจนทำให้เว็บไซต์ธุรกิจนั้นเกิดการล่มได้ในที่สุด ดังนั้นควรจดชื่อโดเมนบนโฮสติ้งที่เชื่อถือได้ และมีระบบการจัดการดูแลระบบหลังบ้านได้เพื่อง่ายต่อการดูแลให้กับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ

การทำ SEO

ในเมื่อมีเว็บไซต์ก็ต้องมี Visitor (ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์) เพราะพฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้เมื่อเกิดความต้องการอะไรก็ต้องค้นหาบน Search Engine ที่นิยมกันมากอย่าง Google โดยการพิมพ์ข้อความหรือประโยคในแถบค้นหาหรือแม้กระทั่งเสียงพูดเองก็ตาม ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์เองก็ต้องคำนึงถึงในส่วนตรงนี้ว่าเราจะทำอย่างไรให้เว็บไซต์ของเรานั้นมียอด Traffic (ยอดจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์) ในปริมาณที่มากขึ้น ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพและเข้าใจง่ายขึ้น มันก็ไม่ต่างอะไรกับการที่โพสต์รูปลงเฟซบุ๊คแล้วทำให้ให้มียอดไลก์ ยอดแชร์หรือยอดติดตามเพิ่มขึ้นนั่นเอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เว็บไซต์มียอด Traffics นั้นเพิ่มมากขึ้นก็มีโอกาสที่ Google นำเว็บไซต์ธุรกิจของคุณไปแสดงในหน้าผลลัพธ์ ยิ่งผลลัพธ์แสดงผลอยู่ในลำดับต้น ๆ มากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้คนรู้จักเว็บไซต์ก็จะสูงขึ้นมากเท่านั้นและยังง่ายต่อการค้นหาอีกด้วย แต่ต้องแลกกับระยะเวลากว่าที่ Google จะนำเว็บไซต์ของเราไปแสดงในหน้าผลลัพธ์นั้นก็ต้องดูแลระบบเว็บไซต์ตามข้อกำหนดของการทำ SEO ในแต่ละแพลตฟอร์ม Search Engine นั้นด้วยและอีกปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวมไปถึงการยิงโฆษณา เพื่อกระตุ้นยอด Traffic ให้มีคนเข้ามากดเข้าเว็บไซต์บนหน้าแสดงผลลัพธ์ด้วย หากใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SEO สามารถเข้าไปอ่านบทความได้คลิกที่นี่

การเลือกวิธีสร้างเว็บไซต์

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันนี้มีเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ที่หลากหลายและสามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งเครื่องมือในการสร้างแต่ละเครื่องมือนั้นล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เป็นเจ้าของสถานประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องรู้ด้วยว่าเว็บไซต์ของเรานั้นสร้างด้วยเครื่องมืออะไร เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทั้งในระบบหน้าบ้านและหลังบ้านของเว็บไซต์ อีกทั้งยังช่วยแก้ไขกระบวนการทำงานของเว็บไซต์เมื่อเกิดการทำงานที่ผิดพลาด เพื่อให้บุคลากรหรือผู้เชี่ยวชาญสามารถเข้าถึงตัวระบบเว็บไซต์และแก้ไขได้ตรงจุด อีกทั้งเพื่อลดข้อบกพร่องของเว็บไซต์ จนทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าคุณกำลังมีแผนที่จะสร้างเว็บไซต์ธุรกิจแต่ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไร มาเริ่มต้นปรึกษากับเราได้คลิกที่นี่

แต่ถ้าหากว่าคุณกำลังมีแผนในการสร้างเว็บไซต์ในการทำธุรกิจหรือเว็บไซต์ภายในองค์กรของคุณ สามารถขอคำปรึกษาในการทำเว็บไซต์กับพวกเรา Nebula Digital Marketing Agency ได้ผ่าน Line เพียงแอดมาที่ @nebulastudio ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย รีบปรึกษาเราตอนนี้ก่อนจำนวนสิทธิ์จะเต็ม

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

บทความเพิ่มเติม