SEO กลยุทธ์สำคัญที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องรู้ (ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจของคุณจมอยู่ที่เดิม)

หัวข้อเรื่อง

หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ในที่ทำงานระหว่างการประชุม คอร์สเรียนสอนออนไลน์หรืออาจเคยเห็นคำนี้ผ่านตาในอินเตอร์เน็ตมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยสำหรับใครหลายคน แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีธุรกิจส่วนตัวที่ต้องการขยายกิจการให้เติบโตตามที่ตัวเองคาดหวังไว้ต้องรู้จักและศึกษาคำนี้ไว้ให้ดี เพราะนี้คือหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีความสำคัญมากสำหรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน เนื่องด้วยยุคนี้ที่มีอินเตอร์เน็ตเข้ามาเกี่ยวข้องกับผู้ใช้จนทำให้เกิดพฤติกรรมที่เข้าถึงการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองต้องรู้เรื่องนี้ไว้เลย ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับ SEO กันและมีบทบาทสำคัญอย่างไรในการดำเนินการขยายธุรกิจในปัจจุบัน

SEO คืออะไร

SEO (Search Engine Optimization) คือการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์ของเรานั้นแสดงหน้าผลลัพธ์บนเว็บค้นหา โดยเว็บค้นหาข้อมูลในปัจจุบันที่มีผู้คนนิยมใช้งานกันมากที่สุดนั้นคือ Google ซึ่งเว็บอะไรก็ตามแต่ที่สามารถค้นหาข้อมูลได้นั้นจะเรียกว่า “Search Engine” วิธีการค้นหาข้อมูลนั้นผู้ใช้งานจะค้นหาโดยใช้วิธีการพิมพ์ข้อความ ประโยค หรือคำที่ต้องการค้นหา ซึ่งคำเหล่านั้นเรียกว่า “Keyword” ยกตัวอย่างสมมุติว่าเราต้องการหาร้านกาแฟที่อยู่ในภูเก็ต เราก็เข้าหน้าGoogleแล้วพิมพ์ไปว่า “ร้านกาแฟในภูเก็ต” คำดังกล่าวก็คือ Keyword หลังจากค้นหาก็พบกับหน้าตาผลลัพธ์ที่เป็น List เหล่านี้คือลิงก์หน้าเว็บไซต์ที่มีบทความเกี่ยวข้องกับร้านกาแฟในภูเก็ตให้เราเลือกค้นหาต่อ โดยหน้าเว็บไซต์เหล่านี้ Google ได้มีการจัดอันดับ SEO ไว้ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกค้นหาข้อมูล ยิ่งมี SEO ที่อยู่อันดับต้น ๆ มากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้ค้นหาจะมองเห็นเว็บไซต์และมีคนเข้าไปอ่านบทความของเรามากเช่นเดียวกัน แต่การทำ SEO นี้เป็นกระบวนการส่วนหนึ่งของการทำ SEM แต่ถ้าใครที่อยากศึกษาเพิ่มเติมนั้นสามารถคลิกได้ที่นี่

SEO ที่ดีควรเป็นอย่างไร

1. เว็บไซต์ต้องมี Content ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ค้นหา

ลองนึกถึงว่าตัวเองเป็นผู้ใช้งานเวลาที่คุณค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่างแน่นอนต้องการข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสามารถใช้ได้จริงในการดำเนินงานต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งสิ่งนี้แหละที่ google จะตรวจจับว่าเว็บไซต์ของเราในแต่ละหน้านั้นมีบทความที่เป็นประโยชน์ ดูน่าเชื่อถือ ก็มีโอกาสที่ทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นจะแสดงผล SEO อยู่ในอันดับต้น ๆ เลย แต่การทำ Content ในหน้าเว็บไซต์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดิโอ เพลง ไฟล์ E-Book เป็นต้น แต่รูปแบบที่ทำง่ายที่สุดและนิยมใช้กันมากที่เราเห็นกันได้ทั่วไปนั้นก็คือบทความ (ฺBlog) ซึ่งถ้าคุณเองเป็นมือใหม่ในการเขียนบทความบนเว็บไซต์ สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้โดยการคลิกที่นี่

2. ขยันเพิ่มเนื้อหา Content ใหม่และปรับปรุงอยู่สม่ำเสมอ

“Content is king.” สโลแกนของ Google ที่หลายคนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน ซึ่ง Google ได้ให้คำนิยามว่าการที่จะมีคนมาค้นหาข้อมูลบน Google มันก็ต้องมี Content เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถอ่านข้อมูลผ่านเว็บไซต์แต่ละหน้าได้ สิ่งนี้แหละที่เป็นหัวใจสำคัญและมีผลต่อ SEO เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้หน้าเว็บไซต์ของเราอยู่อันดับต้น ๆ นั้นต้องหมั่นเขียนบทความ เพิ่ม Content อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ Google เข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีประโยชน์และน่าเชื่อถือ ก็มีโอกาสทำให้เว็บไซต์อยู่บนอันดับต้น ๆ ได้

3. เลือกให้ถูก Keyword และแมทช์กับความต้องการของผู้คน

อย่างที่ได้เขียนไว้เมื่อข้างต้นว่าผู้ใช้งานจะค้นหาข้อมูลอะไรก็ตามแต่ใน Search Engineจะใช้วิธีการค้นหาด้วย Keyword ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO การเขียน Blog หรือ Content อะไรก็ตามแต่ให้คำนึงถึง Keyword เสมอว่าเรื่องนี้มีคำไหนที่คาดว่ามีคนเข้ามาค้นหาข้อมูล รวมไปถึงความสนใจของผู้ค้นหาในเวลานั้นว่ามีกระแสเรื่องใดบ้าง เพื่อเป็นการผลักดันให้เว็บไซต์ของเรานั้นมีแนวโน้มที่ปรากฏบนหน้าผลลัพธ์และผู้ใช้งานสามารถมองเห็นเว็บไซต์ของเราได้ ในขณะเดียวกันถ้าเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่วงการ SEO นี้อาจจะต้องเจอกับคู่แข่งอีกหลายคน นั้นจะทำให้โอกาสที่ผู้ค้นหามีอัตราที่เจอเว็บไซต์ของเราน้อยมาก ซึ่งวิธีที่อาจจะช่วยได้ในระยะแรกคือ “การยิงโฆษณา” แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดของการยิงโฆษณาเป็นอย่างไรคลิกได้ที่นี่

SEO ที่ดีควรเป็นอย่างไร

เวลาไม่เคยสายเสมอไป หากเริ่มตอนนี้ยังมีโอกาสที่เริ่มลงมือทำและยังเป็นจังหวะที่ดีด้วย เพราะก่อนที่จะลงมือปฏิบัตินั้นควรศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อนแล้วลงมือวางแผนตั้งแต่ต้นว่าควรที่จะวางแผนเป็นอย่างไร รวมไปถึงการเลือกใช้ Keyword การออกแบบเว็บไซต์ และกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อผลักดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับต้น ๆ ในหน้า SEO อีกด้วย นี้แหละสำนวนสุภาษิตที่ว่า “คนมือยาว สาวได้สาวเอา” คนที่ศึกษาค้นคว้ารายละเอียดแล้วรู้หนทางที่จะดันเว็บไซต์ขึ้นอันดับในหน้าแรกได้ก่อนนั้น มักได้เปรียบที่มีผู้ค้นหาเข้าถึงและรู้จักเว็บไซต์ของเราเร็วขึ้นนั้นเอง

ข้อดีของการทำ SEO

  1. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น
  2. อำนวยความสะดวกของผู้ใช้งานและผู้บริโภคมากขึ้น
  3. ทำครั้งเดียวใช้งานได้ระยะยาว

บทความเพิ่มเติม