“Website” เพราะอะไรทุกกิจการจำเป็นต้องมี โดยเฉพาะยุคออนไลน์ปี 2024

หัวข้อเรื่อง

เว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นการที่จะแนะนำลิ้งค์เว็บไซต์ไปยังผู้คนภายนอกนั้นสามารถเข้าถึงได้หลากหลายวิธีมาก ไม่ว่าจะเป็นการนำลิ้งค์เว็บไซต์มาสร้างเป็น Qr-Code แล้วแสกนเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ หรือการพิมพ์ชื่อลิ้งค์ Url สั้น ๆ ก็ตาม และหาเจอได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหมด รูปภาพ Infographic หรือแม้กระทั่งบน Social Media ด้วยหน้าที่หลักของเว็บไซต์นั้นเป็นช่องทางสื่อกลางในการกระจายข่าวสารและประชาสัมพันธ์ให้กับผู้คนทั่วไปหรือแม้กระทั่งการติดต่อเข้ามายังองค์กรโดยตรงก็ตาม จึงทำให้เว็บไซต์นี้กลายเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งขององค์กรและมีอิทธิพลต่อการดำเนินการใช้ชีวิตแทบในทุกด้านโดยเฉพาะด้านพาณิชย์ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังสงสัยว่าเว็บไซต์นั้นช่วยอะไรให้กับกิจการของคุณบ้าง ในบทความนี้เราจะพาคุณมาไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน

ลูกค้าเพิ่มขึ้นจากผู้ค้นหาและการบอกต่อ

เวลาที่ผู้คนต้องการหรือข้อสงสัยสิ่งใดก็ตามแต่ สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานต้องการในขณะที่ค้นหานั้นก็คือ “ข้อมูล” ที่สามารถตอบโจทย์สิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ ซึ่งเวลาที่ผู้ค้นหามักจะค้นหาผ่าน Google วันดีคืนดีบังเอิญเข้าไปเจอหน้าเว็บไซต์ของเราอย่างน้อย ๆ เขาได้รู้จักธุรกิจร้านค้าของเราว่าคือเว็บเราคือเว็บอะไร ขายสินค้า-บริการอะไรบ้าง หากวันหนึ่งผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มีความต้องการที่จะซื้อสินค้าหรือใช้บริการจากเรา ทำให้เขานึกถึงเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับแรก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องมีการสร้างความมั่นใจให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ว่าเว็บเราเชื่อถือได้ โดยการเพิ่มรูปภาพหรือความคิดเห็นจากผู้ใช้บริการจริงมาเป็นตัวการันตีเว็บร้านค้า เพื่อให้ร้านค้าของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้นจนถึงขั้นการบอกต่อของลูกค้า ทำให้เราได้รับลูกค้าเพิ่มได้อีกด้วย

เพิ่มยอดขาย

ร้านค้าไม่จำเป็นต้องขายหน้าร้านอย่างเดียว เราสามารถสร้างช่องทางการขายได้โดยการใช้เว็บไซต์เป็นตัวกลางระหว่างร้านค้าและลูกค้า ซึ่งการสร้างเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้สามารถทำได้ง่ายมากโดยการใช้เครื่องมือจากแหล่งบริการทำเว็บดัง ๆ อย่าง WordPress Wix Weebly เป็นต้น หรือจ้างทีมงานทำเว็บไซต์สร้างให้ก็ได้และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพื่อให้ผู้ค้นหาหรือผู้ใช้งานคนอื่นสามารถเข้ามาในเว็บไซต์และซื้อสินค้าบริการได้ รวมไปถึงการให้คำปรึกษาลูกค้าได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นแหล่งช่องทางการโปรโมทร้านค้าของเราได้อีกด้วยโดยการนำลิ้งค์เว็บไซต์ไปแปะช่องทางอื่น ๆ โดยมีการใช้ Social Media เข้ามาด้วยอย่าง Facebook Fanpage, Line Official, Instagram, Tiktok เป็นต้นเพื่อเป็นการสร้างช่องทางให้กับผู้ใช้งานในแต่ละแพล็ตฟอร์ม Social Media สามารถลิ้งค์เข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย รวมไปถึงการนำลิงค์เว็บไซต์ร้านค้าของเราไปสร้างในรูปแบบ QR-Code เพื่อใช้ประกอบการทำรูปภาพออนไลน์ ภาพกราฟิก เพื่อใช้เป็นการโปรโมทโฆษณาให้ผู้ใช้งานที่พบเห็นรูปภาพนี้ แสกน QR-Code เข้าไปได้ด้วย

ภาพลักษณ์ธุรกิจ

เว็บไซต์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจที่ทำให้ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องมีการออกแบบเว็บไซต์ที่ดูดี สวยงาม เป็นที่น่าดึงดูดให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ประกอบกับการดูแลเว็บไซต์ที่เสถียรใช้งานได้ทั้งระบบหลังบ้านและหน้าบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานของผู้เยี่ยมชมเข้าเว็บไซต์และเป็นช่องทางหลักของธุรกิจร้านค้าอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความรู้จักให้กับผู้คนเยี่ยมชมได้ด้วยว่าเว็บไซต์นี้มาจากไหน ประวัติของกิจการร้านค้าหรือรวมไปถึงการแนะนำองค์กรได้ด้วย

ลดค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์

การโฆษณาในแง่ของหลายคนมองว่าเป็นการโปรโมทร้านค้าธุรกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญในการประกอบธุรกิจจึงต้องมีการพึ่งพาพื้นที่โฆษณาร้านค้า เพื่อให้ผู้คนรู้จักกิจการร้านค้าของเราเพิ่มขึ้น แต่การโปรโมทร้านค้าในปัจจุบันนี้จะใช้วิธีการยิงโฆษณาออนไลน์ในแต่ละเพล็ตฟอร์ม อย่างเว็บไซต์ก็มีการใช้ Google Ads เพื่อเป็นการยิงโฆษณาในหน้า Google เพื่อให้ผู้ค้นหาข้อมูลสามารถมองเห็นเว็บไซต์ร้านค้าของเราได้ Facebook ก็มีการใช้ Facebook Ads ที่ได้รับความนิยมพอ ๆ กันกับ Google เพื่อเป็นการโปรโมทร้านค้าโดยให้ผู้คน Facebook เข้าถึง Facebook Fanpage ร้านค้าของเราได้ ซึ่งการยิงโฆษณาเหล่านี้สามารถกำหนดงบปประมาณในการยิงโฆษณาได้ด้วยว่าวางงบประมาณเท่าไหร่และยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายโฆษณาที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เช่นการเช่าพื้นที่โฆษณา ป้ายประชาสัมพันธ์ ใบปลิว เป็นต้น

ลดภาระการเดินทาง

หากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์อยู่ต่างพื้นที่ ต่างจังหวัดที่ต้องการซื้อสินค้าหรือใช้บริการ (บางอย่าง) สามารถสั่งซื้อได้ในออนไลน์ในแต่ละเพล็ตฟอร์ม เพื่อเป็นการลดภาระในการเดินทางมาที่ร้าน โดยธุรกิจร้านค้าที่ได้รับออร์เดอร์จะทำการจัดพัสดุสินค้าผ่านทางไปรษณีย์เพื่อส่งสินค้าถึงที่ผู้ซื้อ ส่วนการชำระเงินก็สามารถชำระได้ผ่านธุรกรรมออนไลน์อย่างจ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคาร พร้อมเพย์หรือช่องทางอื่น ๆ อีกทั้งยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ทั้งร้านค้าลูกค้าอีกด้วย

ถ้าหากใครที่กำลังมีแพลนที่จะทำเว็บไซต์สำหรับสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์หรือเว็บไซต์สำหรับแนะนำองค์กร มาปรึกษาการทำเว็บไซต์กับพวกเราได้ที่ Nebula Digital Marketing Agency เพื่อให้คำแนะนำการทำเว็บไซต์เบื้องต้นพร้อมทั้งกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ผ่าน Line Add @nebulastudio รีบปรึกษาเราตอนนี้ก่อนที่จำนวนสิทธิ์เต็ม ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สุดท้ายนี้ในบทความนี้คงจะได้เห็นข้อดีและเหตุผลแล้วว่าทำไมทุกกิจการต้องมีเว็บไซต์เพื่อเป็นผลประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ เพียงแค่ลงมือทำเว็บไซต์แค่ครั้งเดียวก็ได้รับผลประโยชน์ตามมาโดยที่ไม่ต้องลงทุนแรงอะไรเลย อีกทั้งยังสามารถนำเว็บไซต์เพื่อไปต่อยอดให้กับธุรกิจของคุณ  เพราะฉะนั้นเว็บไซต์ในยุคนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ต้องเริ่มลงมือตั้งแต่วันนี้เพื่อธุรกิจของคุณนนั้นเติบโต มั่นคงและเป็นที่จดจำในอนาคต

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

บทความเพิ่มเติม